Những mẹo giúp bạn “cai nghiện” thói quen lướt điện thoại liên tục

Trong cuộc sống hiện đại, hồ hết những người trưởng thành đều có smartphone – điện thoại sáng ý. Thiết bị này giúp chúng ta hấp thụ thông tin nhanh chóng qua internet, làm việc mọi nơi mọi lúc, duy trì liên lạc với những người quan yếu, chụp ảnh, giải trí, tính sổ online…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc, chiếc điện thoại thông minh cũng “làm hư” con người khi cuốn chúng ta dùng nó quá nhiều giờ trong một ngày. nên chi, làm sao để cắt giảm nếp lướt smartphone liên tục là vấn đề nan giải được rất nhiều người quan tâm.

Làm thế nào để cắt giảm nếp lướt smartphone liên tiếp?

Những lợi. mà điện thoại thông minh đem lại khiến nhiều người bị “cuốn” vào nó, phụ thuộc nó phần lớn thời gian trong ngày. thói quen này gây ra nhiều hệ lụy, nên bạn phải tìm cách “cai”. Hãy thử vận dụng những biện pháp sau.  


Làm thế nào để cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tiếp?  (Ảnh: Istock)


Thu xếp thời khắc biểu

Thay vì cứ quen tay vài phút lại mở điện thoại ra lướt mạng từng lớp hay đọc thông tin, bạn nên thu xếp một khoảng thời kì cụ thể trong ngày dành cho điện thoại và mạng tầng lớp. Đây là cách thiết lập thời khắc biểu để bạn dùng điện thoại trong một khoảng thời kì cố định, không bị phụ thuộc vào nó quá nhiều. 

Nếu bạn làm việc trên điện thoại thì chỉ nên hội tụ vào các áp dụng phục vụ công việc, tắt các ứng dụng tiêu khiển để hội tụ làm việc hiệu quả. 

Chỉnh đồng hồ báo thức

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tục, hãy đặt chuông đồng hồ báo thức. Nó không chỉ giúp bạn thức dậy sau giấc ngủ mà còn khiến bạn giật thột khi đang tập kết lướt smarphone mà không chú ý thời gian. Chuông báo thức reo lên báo hiệu bạn đã hết thời gian dành cho smartphone và đến lúc làm việc khác. 

Giới hạn thông báo 

Việc điện thoại bật quá nhiều thông tin vận dụng khiến bạn khó cưỡng lại mà sẽ tò mò, muốn tức tốc mở điện thoại ra soát. Hành động này vô tình khiến cho bạn bị cuốn vào chiếc điện thoại.

Để không mất quá nhiều thời gian cho smartphone, bạn chỉ nên bật thông báo ở những ứng dụng thực thụ quan yếu. Những áp dụng giải trí, game, mua sắm, mạng từng lớp không quan trọng thì nên tắt thông báo. 

Tắt tự động phát 

Các nền tảng YouTube, Netflix, Tiktok, Facebook, Instagram… có thể tự động phát video và chuyển video khác. Chúng còn biết chọn nội dung ưa thích của người dung nên bạn rất dễ miệt mài xem hết video này đến video khác, quên mất thời gian và công việc khác cần hoàn tất.

Hãy tắt các mục tự động phát, chỉ nên mở các vận dụng trên trong khoảng thời gian khăng khăng.

Nếu muốn cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tiếp, bạn đừng để các ứng dụng này ở ngay màn hình chính, dễ tiện tay bấm vào. Nên sắp xếp nó ở góc màn hình và sử dụng trong thời gian quy định.

Tăng các hoạt động khác 

Thường khi có chút thời gian rỗi, lúc mới ngủ dậy hay đã làm xong việc, chúng ta thường vớ lấy cái điện thoại rồi lướt liên tiếp, không để ý đến thời gian. Để cải thiện tình trạng này, khi ngủ dậy, bạn nên ngay tức khắc đi lấy cốc nước ấm để uống cho nhuận trường, thanh lọc cơ thể, sau đó làm vệ sinh cá nhân và vận động nhẹ, ăn sáng.

Như vậy, bạn đã phát động ngày mới một cách hăng hái và sau đó sẽ náo nức bắt tay vào công việc, đỡ bị chiếc điện thoại ám ảnh hơn.

Sau giờ làm việc, đừng cầm điện thoại mà hãy ngơi nghỉ một tí rồi đi tập thể dục hoặc làm việc nhà, vắt cách xa cái điện thoại. 

Để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục, bạn không nên để điện thoại ở đầu giường khi ngủ, tắt âm thanh để nó không lôi kéo sự để ý khi bạn còn thức.

Tác hại của chứng nghiện smartphone

Việc lạm dụng điện thoại sáng ý, dùng nó nhiều giờ mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe một cách rõ rệt, bao gồm:

– Ảnh hưởng tới mắt, gây giảm thị lực và các rối loạn khác. 

– Giảm chất lượng giấc ngủ, gây khó ngủ, ngủ không sâu.

– Ảnh hưởng tới não bộ, gây ảo giác.

– Gây đau nhức, mỏi cổ vai gáy, mỏi tay.

– Giảm khả năng tụ tập để ý, tăng nguy cơ tai nạn giao thông.